Tân Di

Tân di: vị cay, tính ôn, quy kinh lạc phổi và dạ dày, gồm hai công hiệu chữa trị chủ yếu: một là trừ gió tán hàn, thích hợp chứng cảm gió lạnh. Hai là thông mũi, trường hợp này thường phối chê với Bạch chỉ, Tế tân và Thương nhĩ tử.

Cách dùng và liều lượng: sắc nước uống, mỗi lần từ 3-9 gam; Tân di có lông, kích thích cổ họng, trước khi sắc cần phải dùng vải màn bọc kín.

Điều cần phải lưu ý là: trường hợp âm hư hỏa vượng dẫn đến bệnh mũi kiêng dùng.Thương nhĩ tử và Tân di đều có công hiệu trừ gió tán hàn, thông mũi, chủ yếu chữa trị các chứng đau đầu, sổ mũi, ngạt mũi, khứu giác không nhạy, hầu như không ngửi thấy mùi gì cả, là vị thuốc tốt trong chữa trị chứng mũi. Thương nhĩ tử và Tân di đều có thể dùng cho chữa trị các chứng cảm gió lạnh, đau đầu, ngạt mũi. Điều khác nhau là Thương nhĩ tử chứa độc tố, vừa có thể trừ phong thấp, giảm đau, cũng có thể chữa trị các chứng phong thấp, tê thấp, chân tay co giật, trúng gió dẫn đến bệnh sởi và ngứa ngáy, ghẻ lở, hắc lào, bệnh hủi. Tân di có tác dụng chạy lên đầu và mặt, có công hiệu nổi bật về thông mũi, đặc biệt là vị thuốc quan trọng trong chữa trị chứng đau đầu do bệnh mũi gây nên, ngạt mũi, số mũi v.v.

tân di

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem Nhiều Nhất