HomeĐông YY Học Tam Tự Kinh

Y Học Tam Tự Kinh

Cuốn Y Học Tam Tự Kinh dịch giả Trần Duy Bình. Nội dung: “Y học Tam tự kinh” được viết vào đời nhà Thanh của tác giả Trần Tu Viên. Sách được biên tả bằng ca quát 3 chữ nên gọi là “Tam tự kinh”.

Đạo Thuốc là nhân thuật mà lại là nguy nữa: Biết tôn trọng tính mệnh người, biết y lý để trị bệnh, đó là nhân thuật. Coi tính mệnh người như cỏ rác, không biết y lý để trị bệnh. Sống thác mặc bay, tiền thầy võ đẫy, đó là nguy.

Đã trải mấy ngàn năm ý đạo ở phương đông ta đó các bậc tiền thánh tiền hiền nghiên cứu y lí. Lập thành phương thuốc để trị bệnh, viết ra sách để truyền lại đời sau. Nếu ta không biết chữ, không biết đọc làm sao hiểu thấu y lí tinh túy để trị bệnh.

Nội dung sách gồm 3 phần

Phần một: Trình bày nguồn gốc Y học (phương Đông), khởi đầu từ Hoàng Đế và Kỳ Bá với bộ sách Nội kinh Linh khu và Tố vấn, nền Y học Trung Hoa phát triển và hoàn thiện dần theo thời gian.

Phần hai: Trình bày chẩn đoán và trị liệu 21 chứng bệnh thường gặp trong Nội, Phụ, Nhi khoa. Trúng phong, Hư lao, Lỵ tật, Kinh, sản, phụ tạp bệnh,…

Phần ba: Những chú thích về bài thuốc chữa các chứng bệnh trên.

Hy vọng quyển sách sẽ bổ sung thêm kiến thức hữu ích cho những người bước đầu nghiên cứu Đông y. Và bạn đọc quan tâm đến nền Y học phương Đông.

Y Học Tam Tư Kinh Quyển 1

Tam Tự Kinh Quyển 2

Để mua sách bản chuẩn nhất vui lòng truy cập vào liên kết trang: AMELY SHOP

Mời bạn đọc xem thêm các cuốn sách hay về Y cổ truyền tại: Sách Y Học

Rất vui khi nhận được những ý kiến đóng góp, những luận điểm của bạn về cuốn sách này ở ngay phần bình luận bên dưới cuối trang.

Y Học Tam Tự Kinh

Cuốn sách của Y gia Trần Tu Viên được viết từ đời nhà Thanh (Trung Quốc). Ngày xưa khi bắt đầu cho học trò của mình học chữ Hán. Thầy đồ thường dạy vỡ lòng bằng cuốn “Tam tự kinh”, là quyển sách viết trong đó mỗi câu chỉ 3 chữ rất dễ nhớ.

Chẳng thế mà trong dân gian đến nay, có người còn thuộc truyền khẩu những câu mở đầu trong sách “Nhân chi sơ-Tính bản thiện…”

Về Y học cổ truyền (YHCT) bằng chữ Hán, các cụ Lương y lão thành có trình độ Hán học rất sâu rộng. Thường cho con cháu, học trò của mình học những cuốn sách thuốc có những câu văn vần 3-4 chữ.

Người ta thường gọi là “ca quát” để người học dễ thuộc, dễ làm. Dễ nắm được nguyên lý sâu sắc của YHCT sau mỗi con chữ của thánh nhân để lại.

 

y-hoc-tam-tu-kinh-tran-tu-vien

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem Nhiều Nhất