Bạc Hà

Bạc hà: vị cay, tính mát, quy kinh lạc phổi và gan, gồm sáu công hiệu chữa trị chủ yếu: một là trừ gió nóng, có thể chữa trị chứng cảm gió nóng, dùng trong lúc đầu bị bệnh, trường hợp này thường dùng chung với Ngân hoa và Liên kiều. Hai là có tác dụng sáng mắt, làm cho đầu óc tỉnh táo, thích hợp dùng cho chữa trị các chứng đau đầu, chóng mặt, mắt đỏ, chảy nước mắt. Ba là mát họng, vỡ nước sởi, trường hợp đau họng và sưng họng, bởi không vỡ nước, ngứa ngáy v.. đều nên dùng Bạc hà. Bốn là thông gan hành khí, gan uất, khí tắc, tức ngực đau sườn, trường hợp này thường phối chế với Sài hồ, Bạch thược. Năm là tiêu thấp hòa trung, thích hợp chữa trị các chứng bụng đau quặn, buồn nôn, ta chảy vv.

Cách dùng và liều lượng: dùng Bạc hà sắc nước uống, mỗi lần dùng từ 3-6 gam, nếu sắc cùng các vị Trung Dược khác Bạc hà nên bỏ sau. Lá Bạc hà có công hiệu nổi bật về ra mồ hôi để đạt mục đích giải biểu, cành Bạc hà có dược hiệu mạnh hơn về hành khí hòa trung.

Điều cần phải để ý là: Bạc hà mùi thơm, vị cay, tính tán, ra mồ hôi, tốn khí, cho nên những người yếu ra nhiều mồ hôi không nên dùng.

 

bạc hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem Nhiều Nhất