Hoàng Bá

Hoàng bá: vị đắng, tính hàn, quy thận, bàng quang và đại tràng, gồm ba công hiệu chữa trị cho thanh nhiệt thẩm thấp, thích hợp dùng cho chữa trị chứng và nữ do thấp nhiệt gây nên cùng các chứng kiết lỵ, hoàng đản bởi thấp nhiệt gây nên, trường hợp chữa trị bệnh tê phù và chứng lậu thư’8 chung với Thường thuật và Ngưu tất. Hai là tiết hỏa trừ thấp, thích hợp dùng cho chữa trị các chứng xương cốt thấp nhiệt đau nhức, rà mồ hôi trộm và di tinh, trường hợp này thường dùng chung với Tri mẫu. Ba là giải độc trị mụn nhọt, bệnh sởi, phát ban dẫn đến ngứa ngáy.

Cách dùng và liều lượng: dùng Hoàng bá sắc nước uống, mỗi lần từ 3-12 gam. Trường hợp dùng ngoài da nên dùng với lượng vừa phải.

Điều cần phải lưu ý là: Hoàng bá vị đắng tính hàn, tổn thương dạ dày, những người tỳ vị hư hàn kiêng dùng.

Hoàng cầm, Hoàng liên và Hoàng Bá đều vị đắng, tính hàn, đều có công hiệu thanh nhiệt, thấm thấp và giải độc. Miễn là các chứng bệnh thấp nhiệt và nhiệt độc đều có thể sử dụng bằng cách phối chế với vị thuốc khác. Hoàng liên và Hoàng bá thường dùng để chữa trị các chứng bệnh như ta chảy, kiết lỵ, hoàng đản, bệnh sởi, phát ban, mụn nhọt, chúng bạch đới phụ nữ v,v do thấp nhiệt gây nên cũng như mụn nhọt sưng đỏ do hỏa độc gây nên. Hoàng cầm dùng chung với Hoàng liên và Hoàng bá có thể tăng cường công hiệu thanh nhiệt, thẩm thấp, tiết hỏa, giải độc.

Điều khác nhau là, Hoàng cầm vị đắng nhẹ, có công hiệu rõ rệt hơn phòng chống chống thấp nhiệt ở thượng vị, cho nên thích ứng với chứng bệnh như tức ngực, buồn nôn, phát sốt nhưng không cao, rêu lưỡi vàng và dày, bên cạnh đó, Hoàng cầm lại có công hiệu chữa trị đặc biệt về giải nhiệt phổi, mát máu, cầm máu, giải nhiệt an thai vv. Vì thế thường dùng cho chữa trị các chứng bệnh như phổi nhiệt gây nên ho, hoàng đản, phát sốt do cảm gió, sốt cao khát nước do trung thượng vị (bộ phận giữa và phần trên cơ thể) nóng nhiệt gây nên, mặt đỏ, môi khô, nước tiểu vàng, táo bón, rêu lưỡi vàng, cảm cúm bởi tà khí nặng thâm nhập cơ thể trong khi dương khí bị yêu đi, hàn nhiệt tác động nhau, sưng họng, đau họng do nhiệt độc gây nên, nôn ra máu, đại tiện ra máu do máu nóng gây nên, băng huyết phụ nữ, động thai, ra máu khi mang thai vv..

Hoàng liên vị rất đắng, tính đại hàn, có công hiệu rất mạnh về thanh nhiệt, thấm thấp, tiết hỏa, giải độc, nhất là có công hiệu nổi bật về giải nhiệt trung vị tức phần giữa cơ thể, cho nên Hoàng liên là sự lựa chọn hàng đầu trong chữa trị các chứng thấp nhiệt về dạ dày, đường ruột, kiết lỵ, đau bụng, buồn bực, đại tiện ra máu, ra mủ vv, đặc biệt có công hiệu nổi bật về chữa trị kiết lỵ do thấp nhiệt gây nên. Bên cạnh đó, Hoàng liên cũng có công hiệu nổi bật về thanh tâm, giải nhiệt dạ dày, làm dịu chứng buồn bực và trị nôn. Ngoài ra còn thường xuyên dùng Hoàng liên cho chữa trị các chứng sốt cao, hôn mê, mê sảng, buồn bực, mất ngủ, lở loét mồm lưỡi, nôn mửa, chảy máu cam; gan vị bất hòa dẫn đến đau sườn, tức sườn, buồn nôn, ợ chua, không tiêu; đau tai, mủ tai, đỏ mắt, sưng mắt, đau mắt v.v.

Hoàng bá vị đắng, tính hàn, có công hiệu nổi bật trong chữa trị chứng thấp nhiệt phần dưới, vì thế thường dùng Hoàng bá chữa trị các chứng bệnh như: bạch đới phụ nữ, đau khớp, sưng khớp, một người đuối Sức. Bên cạnh đó, Hoàng bá còn có công hiệu nổi bật về giải nhiệt phần gươi như trừ hư nhiệt xương cốt, giảm sốt do âm hư gây nên, ra mồ hôi trộm, di tinh v..

hoàng bách

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem Nhiều Nhất