HomeDược LiệuLong Đởm Thảo

Long Đởm Thảo

Long đởm thảo: vị đắng, tính hàn, quy kinh lạc gan và mật, gồm hai công hiệu chữa trị chủ yếu: một là thanh nhiệt thâm thấp, thích hợp dung cho chữa trị các chứng hoàng đản, bộ phận sinh dục bị sưng và bị ngứa, bạch đới phụ nữ, phát ban, bệnh sởi dẫn đến ngứa ngáy. Hai ” hỏa gan và mật, thích hợp dùng cho chữa trị các chứng như đã mắt đỏ, tại điếc, đau sườn, mồm đắng do gan hỏa gây nên, chứng bởi trúng gió v.v. Các trường hợp này thường dùng chung với bà Hoàng cầm và Chi tử.

Cách dùng và liều lượng: dùng Long đởm thảo sắc nước uống, mỗi lần từ 3-6 gam.

Điều cần phải lưu ý là: những người tỳ hàn vị hàn không nên dùng, âm hư phương hại tới hệ thống chất tiết nên thận trọng khi sử dụng.

Long đởm thảo và Hạ khô thảo đều tính hàn, có công hiệu thanh 8 hỏa, thích hợp dùng cho chữa trị các chứng đau đầu, mắt đỏ do gan hoa gây nên. Điều khác nhau là, Long đởm thảo chủ yếu thanh tiết thực hoá của gan và mật, cho nên thường xuyên lựa chọn sử dụng Long đởm thảo trong chữa trị các chứng như: đau sườn, đắng miệng, điếc tai do thực gan, mật gây nên cũng như gan nóng nhiệt, nhiệt quá sinh gió, co giật bởi sốt cao v.v. Bên cạnh đó, Long đởm thảo vị rất đắng, tính đại hàn, có công hiệu nổi bật về thanh nhiệt thấm thấp, thanh trừ chứng thấp nhiệt hạ vị, cho nên thường lựa chọn sử dụng Long đởm thảo chữa trị các chứng như: bộ phận sinh dục bị sưng, bị ngứa, bạch đới đặc, màu vàng, âm nang bị sưng và bị đau cũng như phát ban, bệnh sởi dẫn đến ngứa ngáy do thấp nhiệt chạy xuống phía dưới gây nên cùng các chứng hoàng đản, đau sườn, đắng miệng, nước tiểu đỏ do gan, mật thấp nhiệt gây nên. Hạ khô thảo vị đắng, vị cay, tính hàn, công hiệu thanh gan sáng mắt khá mạnh, vì thế thường xuyên lựa chọn sử dụng Hạ khô thảo cho chữa trị các chứng mắt đỏ, mắt sưng, mắt đau, mắt hột bởi gan hỏa bốc lên phần trên cơ thể gây nên. Bên cạnh đó, Hạ khô thảo lại có công hiệu thanh gan hỏa, tan hạch, tan cục, tiêu sưng tấy. Ngoài ra, thường xuyên dùng Hạ khô thảo cho chữa trị các chứng gan uất sinh hỏa, đờm hỏa ngưng tụ ở cổ dẫn đến lympho cổ và nách, đờm nhiệt thành cục, sưng đâu vú, đau đầu vú, cao huyết áp với triệu chứng gan nhiệt, tăng năng, đau đầu, chóng mặt.

long đởm thảo

Để mua dược liệu chuẩn và chất lượng nhất, Quý khách vui lòng liên hệ: AMELY Shop

Xem thêm các loại dược liệu đông y, thuốc nam khác Tại đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem Nhiều Nhất